Golf

Mỹ có đội trưởng trẻ nhất trong 61 năm ở Ryder Cup

Với vai trò chủ quản, Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ công bố tân đội trưởng Bradley vào 9/7, giờ Hà Nội. Đây là kết quả tìm kiếm dài hơn thông lệ đối với đội Mỹ, muộn gần sáu tháng, khi tìm vị trí dẫn dắt tại giải đấu hố đồng đội giữa hai nền golf mạnh nhất thế giới.

Bradley và Donald sẽ là các đội trưởng Mỹ và châu Âu tranh tài ở Ryder Cup vào tháng 9/2025 tại New York. Ảnh: Ryder Cup

Bradley và Donald sẽ là các đội trưởng Mỹ và châu Âu tranh tài ở Ryder Cup vào tháng 9/2025 tại New York. Ảnh: Ryder Cup

Trước đó, Woods được kỳ vọng nhận chức đội trưởng tại Ryder Cup 2025, vào tháng 9 ở tổ hợp golf Bethpage Black, New York. Tuy nhiên, "Siêu Hổ" từ chối nhận nhiệm vụ vì bận việc PGA Tour. "Chúng tôi còn đang thảo luận nhiệm vụ đó. Nhưng riêng tôi sắp tới sẽ bận nhiều việc, nhất là ở PGA Tour. Và như thế, tôi không muốn lãnh chức đội trưởng mà không đủ thời gian cống hiến cho nhiệm vụ", Woods nói tại major PGA Championship hồi tháng 5.

Trong tổ chức chủ quản PGA Tour, Woods hiện góp mặt trong Ban chính sách, đồng thời là phó Chủ tịch trong đơn vị kinh doanh tên PGA Tour Enterprises. Danh thủ 48 tuổi còn thuộc tổ đàm phán trực tiếp trong quá trình chốt thương vụ gọi vốn từ Quỹ đầu tư công Saudi - chủ LIV Golf League.

Khi Woods không muốn dẫn dắt đội nhà ở Ryder Cup 2025, các tên tuổi lớn trong làng golf Mỹ như Stewart Cink, Fred Couples và Davis Love III trở nên sáng giá. Nhưng cuối cùng, Bradley được chọn.

Quyết định này là bất ngờ lớn cho đương sự và cả giới chuyên môn. Bởi năm ngoái, dù phong độ cao và đầy nhiệt huyết góp mặt cùng đội nhà, Bradley lại bị đội trưởng đương nhiệm Zach Johnson bỏ qua khi hoàn thiện lực lượng bảo vệ Ryder Cup khi gặp châu Âu ở sân Marco Simone, gần Rome. Cuộc so tài đó, Mỹ thua ở tỷ số điểm 11,5-16,5.

Bradley năm nay 38 tuổi và còn đấu PGA Tour. Trên hệ thống giải này, Bradley đã góp mặt 13 năm, đánh 347 giải trong đó đoạt sáu cup, tính cả major PGA Championship 2011 ngay năm chào sân.

Bradley khoác áo tuyển Mỹ ở Ryder Cup 2012, 2014. Cả hai lần đó, đội anh đều thua. Sau kỳ 2012, Bradley mang hành lý về nhà, niêm phong và tuyên bố chỉ mở ra khi anh ẵm được cup Ryder.

"Tôi luôn hy vọng sẽ có ngày cùng đồng đội nâng Ryder Cup để khi đó mở túi đồ ngày xưa mà tận hưởng tâm trí an yên", Bradley tâm sự trong loạt phim tài liệu trên Netflix về cuộc đời và sự nghiệp của nhiều ngôi sao golf Mỹ.

Giờ anh có cơ hội đó, ở vai dẫn dắt và nhiều khả năng thực chiến với tư cách đội trưởng Mỹ trẻ nhất (39 tuổi) từ sau kỳ đấu 1963 với Arnold Palmer. Kỳ đấu đó, Palmer 34 tuổi, vừa cầm quân vừa thi đấu đã giúp tuyển Mỹ đè bẹp châu Âu với tỷ số điểm 23-9. Kỳ tới, Bradley được kỳ vọng với vai trò tương tự sẽ giúp đội nhà lấy lại thể diện sau lần thua đậm châu Âu với kết quả 11,5-16,5.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm