Golf

Cựu cầu thủ Ngoại hạng Anh thành chuyên gia golf

"Tôi tự hào vì đã thử thách bản thân trong golf, không chỉ ở khía cạnh thể thao mà còn về mặt học thuật. Tôi hy vọng đây sẽ là cảm hứng phấn đấu cho mọi người trên con đường học vấn", Odemwingie phát biểu khi tốt nghiệp PGA Anh vào cuối tháng 6 vừa qua.

Theo cựu cầu thủ Nigeria sinh năm 1981, việc học golf chính quy nhiều khó khăn vì lượng kiến thức cần tiếp thu và cả áp lực thi cử. Nhưng Odemwingie nói anh vượt qua được vất vả nhờ tính cách hình thành thời đá bóng đỉnh cao.

"Hồi trước, tôi cũng đã trải nhiều giai đoạn khát bàn thắng, có khi đến nửa năm. Và trong tình trạng như thế, tôi luôn tự nhủ mình phải gồng mình cố gắng hơn nữa. Việc học hành vừa rồi cũng thế", cựu tiền đạo này kể.

Odemwingie vừa được cấp thẻ thành viên PGA Anh quốc. Ảnh: PGA

Odemwingie vừa được cấp thẻ thành viên PGA Anh quốc. Ảnh: PGA

Odemwingie chào đời ở Uzbekistan, lớn lên thành công dân Nigeria do theo quốc tịch của bố.

Anh thi đấu chơi tại Ngoại hạng Anh giai đoạn 2010-2016, ghi cả thảy 36 bàn cho các đội West Brom, Stoke và Cardiff City, trong đó có 30 bàn tại West Brom. Ngoài ra, Odemwingie còn khoác áo tuyển Nigeria dự các kỳ World Cup 2010 và 2014. Sau khi giải nghệ hồi 2018, năm 2020, anh tuyên bố sẽ theo golf chính quy vì tự tin vào năng lực của bản thân ở đẳng cấp đó.

Odemwingie bắt đầu quan tâm golf từ hồi khoác áo West Brom, chủ yếu do tò mò khi nghe các đồng đội tán chuyện với nhau. Rồi trong một chuyến tập huấn trước mùa giải, Odemwingie có dịp chơi thử khi cả đội được HLV Roy Hodgson cho xả hơi tại tổ hợp golf kết hợp nghỉ dưỡng.

"Tôi tình cờ đi ngang qua khu tập và nghĩ mình nên vào đánh thử xem sao. Chỉ vài cú mà tôi đã thích, nhất là khi thấy bóng bay và tiếng nó phát ra khi tiếp xúc đầu gậy", anh kể về trải nghiệm đầu tiên trong golf với Golf Monthly gần đây.

Sau lần đó, Odemwingie tìm hiểu thêm rồi tham gia khoá học kỹ thuật ngắn hạn nhân chuyến nghỉ dưỡng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cứ thế, golf trở thành sở thích, từ môn chơi thành đam mê học thuật.

Odemwingie sẽ sang tuổi 44 vào ngày 15/7 tới. Sau khi tốt nghiệp PGA Anh, Odemwingie sẽ theo nghề huấn luyện golf, đang tính học thêm Đại học Birmingham vào tháng 9/2025 và đặt mục tiêu tham chiến trên đấu trường golf lão tướng chuyên nghiệp khi lên 50 tuổi, vào năm 2031.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm