Đua xe

McLaren vuột chiến thắng thế nào ở Grand Prix Anh

Ở cuộc đua kế trước tại Red Bull Ring, Áo, nhờ lợi thế tiết kiệm một bộ lốp trung bình mới cho cuộc đua chính thức, Norris suýt đánh bại Max Verstappen. Tuy nhiên, tới Silverstone dù có lợi thế tương tự, McLaren lại không tận dụng và khiến Norris mất đi cơ hội giành chiến thắng quý giá ngay trên sân nhà.

Norris không giấu chán nản sau cuộc đua vì vuột chiến thắng. "Tôi ghét phải nghĩ tới việc chúng tôi vừa đánh mất chiến thắng. Nhưng có quá nhiều thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng đội đã vứt bỏ nó ở những phút cuối. Tôi nghĩ ngay cả khi có một pha thay lốp hoàn hảo về mặt thời gian, quyết định sử dụng lốp mềm của chúng tôi là một sai lầm lớn", tay đua người Anh nói.

Norris thất vọng sau khi chỉ về thứ ba tại Grand Prix Anh ngày 7/7. Ảnh: Reuters

Norris thất vọng sau khi chỉ về thứ ba tại Grand Prix Anh ngày 7/7. Ảnh: Reuters

Sau các buổi đua thử và vòng phân hạng, cả Verstappen, George Russell và Lewis Hamilton đều còn một bộ lốp cứng mới, một bộ lốp trung bình mới và bốn bộ lốp mềm cũ, để vào cuộc đua chính chiều Chủ nhật. Trong khi đó, hai tay đua của McLaren đều còn một bộ lốp cứng mới, hai bộ lốp trung bình mới và ba bộ lốp mềm cũ. Theo đó, đội đua Anh này đã có lợi thế nhiều hơn một bộ lốp trung bình mới so với các đối thủ chính.

Đa số tay đua đều xuất phát với bộ lốp trung bình, trừ Sergio Perez (Red Bull) bắt đầu cuộc đua với bộ lốp cứng và Esteban Ocon (Alpine) cùng Zhou Guanyou (Kick Sauber) đều bắt đầu xuất phát với lốp mềm. Nhưng chiến thuật sử dụng lốp tại Silverstone của các đội sớm bị đảo lộn khi mưa xuất hiện vào giữa chặng, khiến các đội đều phải chuyển sang dùng lốp trung gian.

Thời khắc quyết định kết quả chung cuộc của cuộc đua đến ở vòng 38. Lúc này, nắng lên lại và đường đua hoàn toàn khô ráo, nên các tay đua dần chuyển về sử dụng loại lốp thông thường, dành cho đặc thù thời tiết này. Norris vẫn đang dẫn đầu đoàn đua, còn Hamilton cùng Versappen về pit cùng thời điểm để lần lượt chuyển sang bộ lốp mềm và bộ lốp cứng.

Dù bộ lốp mềm có phản hồi không tốt trong các buổi đua thử vì bề mặt nổi hạt rất nhanh, Hamilton và Mercedes vẫn tự tin đủ sức duy trì tốc độ với bộ lốp mềm cũ hiện có tới khi hết cuộc đua.Trong khi đó, do đã hết lốp lốp trung bình, Verstappen vẫn muốn sử dụng lốp cứng hơn là dùng lốp mềm cũ.

"Quan sát một số tay đua sử dụng lốp mềm ở đầu cuộc đua, chúng tôi thấy lốp mềm rất tệ. Với những tay đua dùng lốp mềm, chất lượng lốp tệ đi rất nhanh. Chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm điều đó trong các buổi đua thử", lãnh đội Red Bull Christian Horner giải thích về việc không dùng lốp mềm cho Verstappen.

Lando Norris, dùng lốp trung bình, lúc đang chạy thứ hai, xen giữa hai chiếc W15 của Mercedes. Ảnh: Reuters

Lando Norris, dùng lốp trung bình, lúc đang chạy thứ hai, xen giữa hai chiếc W15 của Mercedes. Ảnh: Reuters

Hơn nữa, do tay đua còn lại Perez chạy tốt với lốp cứng ở đầu cuộc đua, Red Bull chọn lốp cứng cho Verstappen. "Lốp cứng ổn định, bền hơn và phù hợp với chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi không quan tâm đối thủ sử dụng gì, mà chỉ biết lốp cứng tốt hơn cho đội mình. Lốp cứng hoạt động rất tốt về cuối chặng. Đặc biệt ở đoạn đường giữa đường đua vốn là khu vực tốc độ cao, Max đạt tốc độ cao hơn rất nhiều so với các đối thủ", Horner nói thêm.

Horner cũng ngạc nhiên khi thấy McLaren không tận dụng lợi thế từ bộ lốp trung bình mới. Ông nói: "Điều khiến chúng tôi bất ngờ là ở cuối cuộc đua McLaren là đội đua duy nhất có dư loại lốp trung bình mới, nhưng họ lại chọn không sử dụng, dù đây là loại lốp lý tưởng cho thời điểm đó."

Norris tốn nhiều thời gian khi vào pit lần cuối muộn hơn Verstappen, Hamilton một vòng. Sau đó, anh lại lãng phí những giây quý giá khi mắc lỗi trong lúc đưa xe về pit. Nhưng McLaren thừa nhận việc sử dụng lốp mềm ở cuối cuộc đua khiến Norris chịu thiệt hại nhiều nhất, gián tiếp giúp Verstappen có được lợi thế để vượt qua và chiếm vị trí thứ nhì.

Lãnh đội McLaren, Andrea Stella cũng nhận lỗi sau cuộc đua. "Việc dùng lốp mềm lúc đó không phải là quyết định đúng của McLaren. Trên thực tế, lốp mềm xuống cấp quá nhanh, và khiến chúng tôi không thể giữ được vị trí trước sức ép từ Max và Lewis. Công bằng mà nói, Lewis đã làm rất tốt khi giữ lốp mềm hoạt động ổn định trong phần cuối cuộc đua", ông nói.

Theo Stella, sai lầm đến từ việc các chỉ đạo viên xin ý kiến của Norris về loại lốp anh ưa thích, thay vì tự tính toán và quyết định. Sau khi trao đổi kỹ với tay đua về điều kiện thực tế trên bề mặt đường đua, kỹ sư đường đua Will Joseph cho Norris lựa chọn một trong hai phương án. "Đã đến lúc phải nghĩ về lốp trung bình hay lốp mềm rồi. Lốp mềm để đua với Hamilton. Lốp trung bình để đua với Verstappen", Joseph hỏi qua radio. Và sau khi suy nghĩ, Norris trả lời "Hamilton", hàm ý muốn dùng lốp mềm để đua với Hamilton.

Lựa chọn sai lầm khi muốn dùng lốp mềm để đua với Hamilton khiến Norris và McLaren vuột cơ hội chiến thắng tại Silverstone ngày 7/7. Ảnh: EPA

Lựa chọn sai lầm khi muốn dùng lốp mềm để đua với Hamilton khiến Norris và McLaren vuột cơ hội chiến thắng tại Silverstone ngày 7/7. Ảnh: EPA

Stella cho biết lẽ ra McLaren phải lưu ý việc Verstappen đạt tốc độ rất tốt khi mới dùng lốp cứng ở vòng đua ngay sau khi ra khỏi pit. "Trong những hoàn cảnh phức tạp như lúc đó - đường chỉ vừa khô ráo lại nhưng vẫn thiếu độ bám, chúng tôi muốn trao đổi, xem Lando muốn gì," Stella giải thích. "Chúng tôi muốn trao đổi để lường hết các khó khăn khi sử dụng lốp trung bình trong những điều kiện như vậy. Nhưng thực tế là mọi thứ không khó khăn đến thế, vì trên lốp cứng , Verstappen thậm chí còn chạy rất tốt trên mặt đường lẫn lộn khô ráo và ướt".

"Đáng lẽ chúng tôi nên chịu trách nhiệm xác định loại lốp nào phù hợp nhất lúc đó, và các tay đua phải thực hiện theo", vi lãnh đội McLaren kết luận. "Tôi nghĩ khi trao đổi với Lando, chúng tôi đã hơi nghi ngờ bản thân và điều này khiến chúng tôi xoay theo hướng mà khi xem lại thì là không đúng".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm