Ngoại hạng Anh

Hacker dọa tung bằng chứng Man City gian lận tài chính

Tháng 2/2018, Man City bị Ngoại hạng Anh cáo buộc vi phạm 115 lần Luật Công bằng Tài chính (FFP) từ tháng 9/2009 đến hết mùa 2017-2018. Chủ sân Etihad cũng bị cho là không hợp tác điều tra từ mùa 2018-2019.

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã chuyển vụ việc tới hội đồng kỷ luật độc lập, dự kiến xét xử cuối năm 2024 và ra phán quyết vào hè 2025. Nếu các cáo buộc được chứng minh là đúng, Man City có thể phải nhận các án phạt: phạt tiền, trừ điểm, tước danh hiệu, cấm chuyển nhượng, giới hạn chi tiêu, hoặc phải xuống hạng.

Hacker Rui Pinto - người nắm giữ nhiều bằng chứng đe dọa Man City.

Hacker Rui Pinto - người nắm giữ nhiều bằng chứng đe dọa Man City.

Ngoại hạng Anh đã mất bốn năm điều tra nguồn tài liệu "Football Leaks" mà tạp chí Der Spiegel của Đức nhận được để đưa ra cáo buộc với Man City. Tài liệu do hacker tay ngang Rui Pinto, sinh năm 1988 tại Bồ Đào Nha, tiết lộ.

Pinto đã truy cập vào hàng nghìn email của Man City và tuồn số lượng lớn truyền thông vào năm 2018. Hacker này tuyên bố đã cung cấp cho chính quyền ở Đức và Pháp "hàng triệu" tài liệu có thể sẽ chứng minh "sự liên quan tội phạm". Thông tin bị rò rỉ trước đó gồm các chi tiết về hợp đồng của cựu HLV Roberto Mancini, email về thu nhập tài trợ của Man City và các giao kèo về quyền hình ảnh liên quan đến đại diện của cựu tiền vệ Yaya Toure.

Người đàn ông 35 tuổi này tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng từ năm 2020 và bị tòa án ở Bồ Đào Nha tuyên án bốn năm tù treo vào năm ngoái. Nhưng Pinto tránh được án tù dù bị kết tội cố gắng tống tiền và truy cập dữ liệu bất hợp pháp.

Từ nơi trú ẩn an toàn (safehouse), Pinto nói với Hội nghị Marbella OffShore-Alert thông qua liên kết video: "Các bản công bố về Man City cho thấy số tiền CLB nhận được mà không được thông báo cho các cơ quan quản lý bóng đá. Những tài liệu này là một phần của cuộc điều tra của Ngoại hạng Anh về Man City. Tôi đã giao năm ổ cứng cho chính quyền Pháp và Đức cùng với hàng triệu tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu khác về Man City và tôi đã mô tả nội dung trên mỗi ổ cứng. Tôi tin chắc rằng họ sẽ tìm thấy liên quan đến tội phạm".

HLV Guardiola ôm đầu sau một tình huống phối hợp hỏng của Man City trong trận hòa Arsenal 0-0 ở vòng 30 Ngoại hạng Anh trên sân Etihad ngày 31/3. Ảnh: Reuters

HLV Guardiola ôm đầu sau một tình huống phối hợp hỏng của Man City trong trận hòa Arsenal 0-0 ở vòng 30 Ngoại hạng Anh trên sân Etihad ngày 31/3. Ảnh: Reuters

Người đại diện pháp lý của Pinto nói thêm: "Chúng tôi đã được các nhà điều tra tiếp cận để chia sẻ những thông tin liên quan đến Man City mà trước đó chưa được công bố. Chúng tôi chưa công bố thông tin nhưng có một lượng lớn tài liệu liên quan đến Man City chưa được công bố. Các tài liệu sẽ được công khai vào một thời điểm nào đó, chúng tôi không thể nói khi nào nhưng sẽ làm điều đó".

Những rò rỉ trước đó của Pinto khiến UEFA cáo buộc Man City lừa dối và vi phạm luật công bằng tài chính, qua đó cấm CLB này thi đấu tại Champions League và phạt 32 triệu USD, vào năm 2020. Nhưng CLB Anh kháng cáo lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) và được hủy án cấm dự Cup châu Âu mà UEFA đưa ra. Man City còn được giảm án phạt tiền xuống chưa đầy 11 triệu USD.
Man City cho biết "ngạc nhiên" trước cuộc điều tra FFP, ủng hộ việc thành lập hội đồng kỷ luật độc lập để xem xét một cách khách quan toàn bộ bằng chứng và giải quyết định triệt để vấn đề.

Man City hiện thuộc sở hữu của City Football Group, tập đoàn liên quan đến Hoàng gia Abu Dhabi, UAE. Ngoài Man City, tập đoàn này còn sở hữu các CLB Palermo (Italy), Girona (Tây Ban Nha) và Yokohama Marinos (Nhật Bản).

Từ khi được đầu tư năm 2008, Man City đã lột xác thành một CLB hàng đầu. 13 mùa gần nhất, họ giành tám Ngoại hạng Anh, một Champions League và một cú ăn ba. Trước đó, Man City chỉ có hai chức vô địch Anh mùa 1936-1937 và 1967-1968

Cùng chuyên mục

Đọc thêm