Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền

Môn võ Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc, lý thuyết và kỹ năng cơ bản của nó.
Tất Thành
1,218 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Môn võ Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc thiên về cận chiến. Đây là một phương pháp kung fu phức tạp đòi hỏi nhiều năm luyện tập để làm chủ. Cùng tìm hiểu các nguyên tắc, lý thuyết và kỹ năng cơ bản của nó trong bài viết dưới đây.

Phần 1 Học các nguyên tắc của võ Vịnh Xuân Quyền

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền

Tìm hiểu lý thuyết dòng trung tâm. Một nền tảng của Vịnh Xuân là sự bảo vệ dòng trung tâm của cơ thể bạn. Hãy tưởng tượng một dòng bắt đầu ở giữa đầu của bạn và di chuyển dọc theo giữa ngực của bạn đến phần dưới của cơ thể. Đây là đường trung tâm của cơ thể của bạn và nó là dễ bị tổn thương nhất. Nó nên được bảo vệ mọi lúc.

 • Theo lý thuyết đường trung tâm, bạn nên luôn luôn tấn công đường trung tâm và thực hiện các bước di chuyển phòng thủ của bạn chống lại đường trung tâm của đối phương.

 • Lập trường mở cơ bản trong Vịnh Xuân dựa trên lý thuyết của đường trung tâm. Trong tư thế mở, đứng về phía trước với đầu gối cong và chân bạn hơi hướng ra ngoài. Bằng cách đối mặt với đối thủ của bạn, bạn có thể tấn công bằng lực cân bằng nhất.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 1

2 Hãy khôn ngoan và kinh tế với năng lượng. Một nguyên tắc chính của Vịnh Xuân là, trong khi chiến đấu, năng lượng nên được sử dụng một cách thận trọng và kinh tế. Sử dụng năng lượng của đối phương bằng cách làm chệch hướng hoặc chuyển hướng.

 • Sử dụng chuyển động kinh tế và khôn ngoan. Ý tưởng ở đây là cơ thể bạn nên đi xa nhất trong khoảng thời gian tối thiểu để kết nối với đối phương. Điều này cũng giúp bảo tồn năng lượng của riêng bạn.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 2

Hãy thư giãn. Một cơ thể căng thẳng sẽ sử dụng năng lượng một cách không cần thiết. Giữ cho cơ thể bạn thư giãn và bạn sẽ thoải mái hơn.

 • Nếu bạn có kinh nghiệm trong các môn võ thuật khác,  bạn sẽ phải "làm rỗng chén của bạn" hoặc không học thói quen xấu.Vịnh Xuân là một phong cách mềm mại với nhiều kỹ thuật trung hòa đòi hỏi bạn phải "mềm" và thư giãn. Điều chỉnh lại trí nhớ cơ bắp của bạn và xây dựng thói quen thư giãn có thể gây phiền toái và mất thời gian, nhưng nó đáng giá trong thời gian dài.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 3

Trau dồi phản xạ của bạn. Trong Vịnh Xuân, các chiến binh sẽ phản ứng với một cuộc chiến bằng cách sử dụng phản xạ nhanh chóng để làm gián đoạn một cuộc tấn công và phản công.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 4

Thay đổi chiến lược chiến đấu của bạn theo đối thủ và môi trường. Đối thủ của bạn có thể cao hoặc thấp, lớn hay nhỏ, nam hay nữ, v.v. Tương tự, môi trường mà bạn chiến đấu có thể khác nhau - bên ngoài, bên trong, mưa, nóng, lạnh, v.v. Hãy sẵn sàng điều chỉnh chiến đấu của bạn để phù hợp với điều kiện.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 5

Tìm hiểu các hình thức của Vịnh Xuân. Việc thực hành Vịnh Xuân được chia thành một loạt sáu hình thức khác nhau, mỗi hình thức được xây dựng dựa trên hình thức trước đó. Trong mỗi hình thức, bạn sẽ học lập trường thích hợp, định vị cơ thể, cử động tay chân và cân bằng. Các hình thức này là:

 • Tiểu niệm đầu

 • Tầm kiều

 • Tiêu chỉ

 • Mộc nhân trang

 • Lục điểm bán côn

 • Bát trảm đao

Phần 2: Quyết định cách học Vịnh Xuân

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 6

1 Tìm một học viện Vịnh Xuân. Các trường võ thuật thường tập trung vào một phong cách võ thuật, đặc biệt là cho học sinh nghiêm túc. Các học viện hoặc câu lạc bộ Vịnh Xuân có thể được liên kết với một hiệp hội võ thuật. Tìm kiếm trực tuyến hoặc trong danh bạ điện thoại cho các trường dạy Vịnh Xuân Quyền ở địa phương.

 • Kiểm tra với các học viện võ thuật địa phương để xem họ có dạy cho Vịnh Xuân không. Họ chỉ có thể dạy những điều cơ bản, và nếu bạn nghiêm túc về việc học nâng cao Vịnh Xuân, bạn có thể cần phải đi đến một khu vực có nhiều lớp học nâng cao hơn.

 • Gặp gỡ sư phụ và hỏi về nền tảng của họ. Họ có bao nhiêu năm kinh nghiệm? Làm sao họ học được Vịnh Xuân?

 • Ngồi trong một lớp Vịnh Xuân. Có được một cảm giác về cách sư phụ tiến hành các lớp học và làm thế nào các học viên khác đáp ứng.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 7

2 Tìm hiểu Vịnh Xuân trực tuyến hoặc trên DVD. Nhiều trang web có bài học để tự học Vịnh Xuân. Chúng thường cung cấp video và mức độ hướng dẫn và có mức giá đăng ký theo cấp dựa trên mức độ chuyên môn của bạn (người mới bắt đầu, trung cấp, nâng cao, v.v.) và truy cập vào tài liệu. Đây có thể hữu ích nếu bạn không có giáo viên hướng dẫn đủ điều kiện hoặc trường Vịnh Xuân trong khu vực của bạn. Họ cũng có thể tăng cường đào tạo trực tiếp của bạn nếu bạn hiện đang theo học trường Vịnh Xuân. Chọn một bộ DVD hoặc khóa học trực tuyến được giảng dạy bởi một Võ sư Vịnh Xuân.

 • Một số khóa học trực tuyến cũng cung cấp chứng nhận hướng dẫn cho các học viên cao cấp muốn dạy học sinh của mình.

 • Một số khóa học trực tuyến có thể cung cấp hướng dẫn trực tiếp qua webcam với Quản trị viên.

 • Có các ứng dụng có sẵn để hỗ trợ trong nghiên cứu của bạn về Vịnh Xuân, có sẵn cho điện thoại Apple hoặc Android.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 8

3 Tạo một không gian dành riêng cho việc học võ Vịnh Xuân Quyền. Tìm một khu vực trong ngôi nhà của bạn, nơi bạn có thể thực hành Vịnh Xuân. Hãy chắc chắn rằng có đủ chỗ để bạn di chuyển cơ thể của mình xung quanh theo mọi hướng. Kiểm tra bằng cách đong đưa cánh tay và chân của bạn xung quanh. Bạn không muốn động tác của bạn bị cản trở bởi đồ nội thất trong phòng.

 • Lý tưởng nhất, không gian này sẽ có một tấm gương để bạn có thể thấy cách bạn di chuyển.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 9

Tìm một đối tác để thực hành. Học các chuyển động của riêng bạn sẽ chỉ đưa bạn đến nay. Cuối cùng, bạn sẽ cần phải bắt đầu học cách chuyển động của bạn kết hợp với một đối thủ. Có một đối tác sẽ giúp bạn thực hành tốt cách phản ứng với cử động của người khác. Người này cũng có thể giúp khuyến khích bạn và cung cấp cho bạn phản hồi về kỹ thuật của bạn.

Phần 3: Hiểu Tiểu niệm đầu

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 10

1 Tìm hiểu về Tiểu niệm đầu. Tiểu niệm đầu là cơ sở cho nhiều động thái trong Vịnh Xuân. Tiểu niệm đầu là hình thức đầu tiên trong Vịnh Xuân, và nó là ở đây giúp bạn sẽ tìm hiểu lập trường thích hợp, giữ cơ thể của bạn thư giãn, và các động tác tay cơ bản.

 • Mỗi phần của Tiểu niệm đầu nên được làm chủ trước khi tiến tới phần tiếp theo, và trước khi học các kỹ thuật khác.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 11

2 Hiểu Gong Lik: Gong Lik là phần đầu tiên của Tiểu niệm đầu và tập trung vào cấu trúc tốt và thư giãn. Bạn sẽ học lập trường mở, đối mặt với bạn đối đầu với đối thủ của bạn. Làm việc để giữ cho cơ thể bạn thư giãn.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 12

3 Hiểu Fajing: Fajing là phần thứ hai của Tiểu niệm đầu. Fajing phát triển việc giải phóng sức mạnh. Ở đây, bạn học cách sử dụng sức mạnh và cách bảo toàn sức mạnh và năng lượng. Tập trung vào việc thư giãn cho đến lúc tay bạn sẵn sàng tấn công.

 • Một trong những động tác phổ biến ở Fajing là cuộc tấn công bằng lòng bàn tay (yan jeung), trong đó tay trái của bạn mở ra, quay để đối mặt với hướng xuống, và di chuyển xuống để tấn công đối thủ của bạn.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 13

4 Hiểu các kỹ năng cơ bản: Phần thứ ba của Tiểu niệm đầu là học các kỹ năng cơ bản của chuyển động tay và ngăn chặn sẽ cung cấp nền tảng cho việc học các kỹ thuật Xuân Quyền khác.

Phần 4:  Hiểu Tầm kiều

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 14

1 Tìm hiểu về Tầm kiều. Tầm kiều, hoặc “cầu tìm kiếm”, giới thiệu sự chuyển động của toàn bộ cơ thể để bổ sung những gì đã học được trong hình thức cơ bản của Tiểu niệm đầu. Trong Tầm kiều, bạn sẽ tập trung vào việc làm thế nào để biến cơ thể của bạn một cách chính xác và hiệu quả, chú ý đến sự phân bố trọng lượng và cân bằng. Chuyển động chân như quay và đá được giới thiệu ở đây.

 • Mỗi phần của Tầm kiều nên được làm chủ trước khi tiến tới phần tiếp theo, và trước khi học các kỹ thuật khác.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 15

Hiểu phần đầu tiên của Tầm kiều. Phần đầu tiên, Juun, tập trung vào chuyển, cân bằng và cấu trúc. Ở Juun, bạn cũng bắt đầu chú ý đến môi trường xung quanh, ngay cả sau lưng bạn, để chiến đấu hiệu quả. Nó cũng giới thiệu các chuyển động cánh tay trung gian, chẳng hạn như Jip Sau và Fut Sau.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 16

Hiểu phần thứ hai của Tầm kiều. Phần thứ hai của Tầm kiều nhấn mạnh làm chệch hướng tấn công đối thủ của bạn và chuyển hướng năng lượng đó lại cho họ. Bạn sẽ học cách di chuyển bàn tay và bàn chân của mình thành một đơn vị, và sau đó bạn có thể học cách di chuyển các bộ phận này một cách độc lập với nhau.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 17

4 Hiểu phần thứ ba của ầm kiều. Phần thứ ba của ầm kiều tập trung vào việc sử dụng vũ lực song song với cử động bàn tay và bàn chân. Nó cũng sử dụng một sự kết hợp của các phong trào cánh tay căng thẳng và chuyển động cơ thể thoải mái để chứa một loạt các kịch bản chiến đấu. Bạn cũng làm việc để biến cơ thể của bạn sang phải và trái để làm việc trên sự cân bằng của bạn và tìm đường trung tâm của bạn trong khi chiến đấu

Phần 5: Tìm hiểu thêm các hình thức nâng cao của Vịnh Xuân

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 18

1 Hiểu Tiêu chỉ. Tiêu chỉ tập trung vào việc sử dụng năng lượng trong khoảng cách rất ngắn. Học sinh cũng học các kỹ thuật khẩn cấp, chẳng hạn như làm thế nào để phục hồi đường trung tâm khi bị mắc kẹt. Trong mỗi phần trong ba phần của Tiêu chỉ, bạn sẽ sử dụng kết hợp các chuyển động tay và chân của hai hình thức đầu tiên để phục hồi từ một vị trí khó khăn. Điều này sau đó sẽ đưa bạn vào một vị trí tấn công, nơi bạn có thể sử dụng sức mạnh tầm ngắn để vô hiệu hóa đối thủ của bạn.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 19

2 Hiểu Mộc nhân trang. Mộc nhân trang là một hình thức tiên tiến, trong đó bạn thực hành với một đối thủ tĩnh (Mộc nhân). Điều này giúp bạn xác định và học cách cử động bàn tay và bàn chân của bạn tiếp xúc với đối thủ của bạn.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 20

3 Hiểu Lục điểm bán côn. Hình thức này, còn được gọi là "6.5 cực hình thức," kết hợp một cực như một vũ khí mà bạn sử dụng khi tấn công đối thủ của bạn. Chiến đấu với cực có thể nâng cao kỹ năng của bạn trong việc cân bằng và phòng thủ.

Tìm hiểu về môn võ Vịnh Xuân Quyền 21

4 Hiểu Bát trảm đao. Bát trảm đao là hình thức tiên tiến nhất, nơi bạn sử dụng kiếm ngắn làm vũ khí. Nó không được dạy cho mọi người có thể đạt đến cấp độ này; chỉ một số ít được chọn để học Bát trảm đao. Biểu mẫu tập trung chủ yếu vào độ chính xác, kỹ thuật và vị trí. Chuyển động bàn chân và bàn tay được thay đổi một chút từ các hình thức khác bởi vì dao. 

Trên đây là những nguyên tắc, lý thuyết và kỹ năng cơ bản của môn võ Vịnh Xuân Quyền dành cho người mới bắt đầu. Chúc bạn luyện tập thành công môn võ Trung Quốc truyền thống này.

(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA

Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 1.219 lượt xem
go top