Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản

Không dễ để học được cách cưỡi ngựa. Nhưng bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản để có thể đi dạo thong thả với chú ngựa của mình.
Tất Thành
968 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Cưỡi ngựa là một kỹ thuật khó đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận của cơ thể và với chú ngựa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản. Giúp bạn có thể đi dạo thong thả với chú ngựa của mình ngay cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Phần 1: Chuẩn bị cưỡi ngựa

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản


1 Chọn loại ngựa bạn muốn cưỡi. Hãy lưu ý rằng có rất nhiều loại ngựa khác nhau. Dưới đây chỉ là một vài trong số các loại phổ biến nhất:

 • Saddlebred Mỹ - nổi tiếng với sự hiện diện đầy phong cách và sự dịu dàng

 • Missouri Fox Trotter - được biết đến với sức chịu đựng của nó, hữu ích cho việc kéo xe hoặc sử dụng ở trang trại

 • Paso Fino - Được ưu tiên cho các chương trình biểu diễn hoặc cưỡi ngựa

 • Tennessee Walker - có một phong trào hào nhoáng, nhưng định vị bình tĩnh

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 1


2 Tham gia một vài bài học. Một khi bạn đã quyết định loại ngựa bạn muốn cưỡi, hãy tìm khóa học cụ thể với loại ngựa mà bạn chọn.

 • Học từ một người hướng dẫn có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn với con ngựa của bạn, an toàn hơn trên những con đường mòn.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 2


3 Tìm một con ngựa để tập cưỡi ngựa. Tại chuồng ngựa, hãy tìm một con ngựa nhẹ nhàng, đã được đào tạo để cưỡi, và đã được sử dụng cho những con đường mòn.

 • Chọn một con ngựa mà bạn kết nối với nó và bạn sẽ không hối tiếc. Một con ngựa hạnh phúc sẽ không cố gắng hất người. Cưỡi ngựa phải là một trải nghiệm thú vị cho ngựa và người cưỡi.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 3


4 Lấy yên ngựa và dây cương. Một số con ngựa cao, do đó bạn có thể cần phải mua một yên xe với một sưng cao ở phía trước. Nó có thể rất khó chịu đối với bất kỳ con ngựa nào để mặc yên ngựa không phù hợp.

 • Đặt yên nhẹ về phía trước trên vai, sau đó để cho nó trượt cho đến khi nó đến một điểm dừng tự nhiên. Con ngựa của bạn không nên bận tâm khi đeo yên ngựa; nếu nó cho thấy khó chịu, điều chỉnh yên.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 4


5 Tìm một headstall phù hợp và vừa vặn cho chú ngựa của bạn. Chọn thiết bị thoải mái nhất cho ngựa của bạn. 

 • Nhận lời khuyên từ một chuyên gia hoặc hỏi các chủ sở hữu trước những gì họ đã sử dụng. Hãy thử một vài cái khác nhau cho đến khi bạn khám phá những gì con ngựa của bạn thích.

 • Nếu bạn đang tham gia các bài học hoặc chỉ cần cưỡi ở chuồng ngựa, rất có thể là bạn sẽ không cần phải lo lắng về bộ phận tựa, hơi, hoặc yên ngựa. Chúng sẽ được lựa chọn.

Phần 2: Hiểu tư thế và cân bằng của bạn

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 5


1 Trèo lên ngựa Đứng bên cạnh con ngựa của bạn và giữ dây cương trong tay trái. Đặt chân trái của bạn trong bàn đạp và xoay chân phải của bạn trên con ngựa. Nhẹ nhàng hạ mình xuống yên xe.
 

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 6


2 Hãy để chân của bạn treo tự nhiên. Tránh giữ ngựa với đôi chân của bạn. Điều này sẽ gửi tin nhắn khó hiểu cho con ngựa của bạn. Chân của bạn nên nhẹ nhàng chạm vào mặt bên của con ngựa trong khi đầu gối của bạn bị cong và gót chân thấp hơn ngón chân của bạn.

 • Nếu bạn thấy mình tiếp tục bám vào hai bên của con ngựa bằng chân của bạn, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bàn đạp của bạn được điều chỉnh đúng cách.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 7


3 Ngồi thẳng với vai, hông và gót chân của bạn. Điều này sẽ phân phối đồng đều trọng lượng của bạn, giúp con ngựa mang bạn dễ dàng hơn. Bạn sẽ có thể tưởng tượng một đường thẳng chạy từ tai, vai, hông và gót chân.

 • Nếu bạn không liên kết, con ngựa của bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mang bạn lâu. Bạn có thể nhận thấy con ngựa của bạn trở nên khó chịu hoặc thay đổi dáng đi của mình để thích ứng với bạn.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 8


4 Giữ lưng của bạn thoải mái. Trong khi lưng của bạn nên thẳng, hãy chắc chắn không để cột sống của bạn cong. Cột sống cong sẽ làm cho bạn ngồi quá xa về phía trước. Cột sống cong có thể dẫn đến sức căng tổng thể.

 • Khi bạn căng thẳng, con ngựa của bạn cũng sẽ trở nên căng thẳng. Điều này có thể làm cho nó tăng tốc hoặc chạy đi và làm cho bạn bị đau và mệt mỏi.

Phần 3: Giao tiếp với con ngựa của bạn

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 9


1 Thư giãn. Điều này có vẻ giống như một cách kỳ lạ để bắt đầu cưỡi ngựa, nhưng điều đó sẽ làm giảm căng thẳng và lo lắng. Khi bạn thư giãn, con ngựa của bạn cũng sẽ thư giãn, cho phép khớp và cơ bắp của nó trở nên linh hoạt hơn.
 

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 10


2 Giữ chặt dây cương, nhưng không kéo. Điều này cho phép con ngựa của bạn biết rằng bạn đang ở đó. Tuy nhiên, hãy chắc chắn không kéo chặt dây cương. Con ngựa sẽ cần không gian để di chuyển đầu của nó.
 

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 11


3 Hướng dẫn con ngựa bằng cơ thể. Sử dụng cơ vùng chậu của bạn để gợi ý một hướng đến con ngựa của bạn. Lái khung xương chậu của bạn về phía trước hoặc phía sau để khuyến khích con ngựa của bạn theo những hướng đó.

 • Phát triển các tín hiệu này sẽ mất thời gian và thực hành. Tiếp tục làm việc với con ngựa của bạn để tạo ra phương pháp hướng dẫn trực quan này.

Hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản 12


4 Nói chuyện với con ngựa của bạn. Sử dụng các tín hiệu lời nói đơn giản để sao lưu các dấu hiệu vật lý. Ví dụ: bạn có thể khuyến khích con ngựa của bạn di chuyển và dừng lại bằng cách nói, "đi bộ", "whoa" hoặc "ho".

 • Hãy nhất quán trong việc đưa ra các chỉ dẫn bằng lời nói. Bạn cũng nên khuyến khích và hỗ trợ tích cực khi con ngựa của bạn đi theo một hướng. Bạn có thể nói "ngựa ngoan" hoặc chà cổ nó.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật cơ bản. Chúc bạn sớm thành công và có thể cưỡi ngựa thuần thục.
 
(Nguồn: www.wikihow.com) - TEA
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 18/02/2019 969 lượt xem
go top